Hỗ trợ tối đa 5 tệp, mỗi tệp có kích thước 10M. được
Shenzhen Richconn Technology Co., Ltd 086-0755-28025755 richer@richconn.com.cn

Tin tức

Nhận báo giá
Nhà - Tin tức - Các quy trình thiết lập công cụ thông minh CNC khác nhau và xu hướng của chúng

Các quy trình thiết lập công cụ thông minh CNC khác nhau và xu hướng của chúng

July 20, 2022

Các quy trình thiết lập công cụ thông minh CNC khác nhau và xu hướng của chúng

Tổng quan: cài đặt dao (xác định gốc dao) là thao tác chính và là kỹ năng quan trọng trong gia công CNC.Trong những điều kiện nhất định, độ chính xác của việc gá đặt dao có thể xác định độ chính xác gia công của các bộ phận, và hiệu quả của việc gá đặt dao cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của quá trình gia công CNC.Chỉ biết các phương pháp gá đặt dao là chưa đủ mà còn phải biết các phương pháp gá đặt dao khác nhau của hệ thống CNC và cách gọi của các phương pháp này trong chương trình gia công.Đồng thời, chúng ta nên biết những ưu điểm và nhược điểm của các phương pháp thiết lập dụng cụ khác nhau, điều kiện sử dụng, v.v.

tin tức mới nhất của công ty về Các quy trình thiết lập công cụ thông minh CNC khác nhau và xu hướng của chúng

Công ty TNHH Công nghệ Richconn |Thông tin CNC

1. nguyên tắc cài đặt dao

Mục đích của việc gá dao thiết lập hệ tọa độ phôi.Nói một cách trực quan, cài đặt dao thiết lập vị trí của phôi trong bàn làm việc máy công cụ, thực chất là tìm tọa độ của điểm đặt dao trong hệ tọa độ máy công cụ.

Đối với máy tiện CNC, điểm đặt dao phải được chọn đầu tiên trước khi gia công.Điểm đặt dao là điểm bắt đầu của dao so với phôi khi gia công phôi bằng máy công cụ CNC.Điểm cài đặt dao có thể được đặt trên phôi (chẳng hạn như mốc thiết kế hoặc mốc định vị trên phôi) hoặc đồ gá hoặc máy công cụ.Nếu nó được đặt tại một điểm trên đồ gá hoặc máy công cụ, thì điểm đó phải duy trì mối quan hệ về chiều nhất định với mốc định vị của phôi.

Trong quá trình đặt dao, điểm dao phải trùng với điểm đặt dao.Cái gọi là điểm công cụ đề cập đến điểm tham chiếu định vị của công cụ.Đối với dụng cụ tiện, điểm chạy dao là đầu nhọn.Mục đích của việc gá đặt dao là xác định giá trị tọa độ tuyệt đối của điểm gá đặt dao (hay gốc phôi) trong hệ tọa độ máy và đo giá trị sai lệch vị trí dao của dao.Độ chính xác của việc căn chỉnh điểm dao ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác gia công.

tin tức mới nhất của công ty về Các quy trình thiết lập công cụ thông minh CNC khác nhau và xu hướng của chúng

Công ty TNHH Công nghệ Richconn |Thông tin CNC

Trong quá trình gia công phôi thực tế, việc sử dụng một công cụ thường không thể đáp ứng các yêu cầu gia công của phôi và thông thường, nhiều hơn một công cụ được sử dụng để gia công.Khi sử dụng nhiều dao tiện để gia công, vị trí hình học của đầu dao sẽ khác nhau sau khi thay dao trong điều kiện vị trí thay dao không thay đổi, điều này đòi hỏi các dụng cụ khác nhau có thể đảm bảo hoạt động bình thường của chương trình khi bắt đầu gia công ở các các vị trí bắt đầu.

Để giải quyết vấn đề này, hệ thống CNC của máy công cụ được trang bị chức năng bù vị trí hình học của dao.Bằng cách sử dụng chức năng bù vị trí hình học của dao, miễn là đo trước độ lệch vị trí của từng dao so với công cụ tham chiếu đã chọn trước, nó sẽ được nhập vào số nhóm được chỉ định trong cột hiệu chỉnh tham số dao của hệ thống CNC , và độ lệch vị trí dao có thể được bù tự động trong đường chạy dao bằng cách sử dụng lệnh t trong chương trình gia công.Việc đo độ lệch vị trí dụng cụ cũng cần được thực hiện thông qua thao tác cài đặt dụng cụ.

2. phương pháp cài đặt dao

Trong gia công CNC, các phương pháp cơ bản của thiết lập dao bao gồm cắt thử, thiết lập dụng cụ và thiết lập dao tự động.Bài báo này lấy máy phay CNC làm ví dụ để giới thiệu một số phương pháp thiết lập dao phổ biến.

 1.  
 2.  

2.1 Cắt thủ tục và căn chỉnh dao

Phương pháp này tuy đơn giản và tiện lợi nhưng sẽ để lại vết cắt trên bề mặt phôi, độ chính xác của bộ dao thấp.Lấy điểm đặt dao (trùng với điểm gốc của hệ tọa độ phôi) tại tâm của bề mặt phôi làm ví dụ, phương pháp đặt dao hai bên được áp dụng.

tin tức mới nhất của công ty về Các quy trình thiết lập công cụ thông minh CNC khác nhau và xu hướng của chúng

Công ty TNHH Công nghệ Richconn |Thông tin CNC

(1) x.Cài đặt dao hướng Y。

① Lắp phôi trên bàn làm việc thông qua bộ gá.Khi kẹp chặt, nên dành vị trí gá đặt dao ở bốn mặt của phôi.

② Bắt đầu quay ở tốc độ trung bình của trục chính, di chuyển nhanh bàn làm việc và trục chính, di chuyển dao nhanh chóng đến vị trí gần bên trái của phôi với một khoảng cách an toàn nhất định, sau đó giảm tốc độ để di chuyển gần bên trái mặt bên của phôi.

③ Khi đến gần phôi, sử dụng thao tác tinh chỉnh (thường là 0,01mm) để tiếp cận, để dao từ từ tiếp cận mặt trái của phôi, sao cho dao vừa chạm vào bề mặt bên trái của phôi (quan sát, lắng nghe tiếng cắt, nhìn vết cắt, nhìn phoi, chỉ cần có một tình huống là dao tiếp xúc với phôi), rồi lùi lại 0,01mm.Ghi lại giá trị tọa độ được hiển thị trong hệ tọa độ máy tại thời điểm này, chẳng hạn như -240.500.

④ Rút dao dọc theo chiều dương Z so với bề mặt trên của phôi, tiếp cận mặt phải của phôi theo cách tương tự và ghi lại giá trị tọa độ được hiển thị trong hệ tọa độ máy tại thời điểm này, chẳng hạn như -340.500.

⑤ Theo đó, giá trị tọa độ của gốc hệ tọa độ phôi trong hệ tọa độ máy là {-240.500+ (-340.500)} / 2 = -290.500.

⑥ Tương tự, có thể đo giá trị tọa độ của gốc tọa độ phôi trong hệ tọa độ máy.

Căn chỉnh dao hướng 2.2Z

 • Di chuyển dao nhanh chóng trên phôi.
 • Bắt đầu quay ở tốc độ trung bình của trục chính, nhanh chóng di chuyển bàn làm việc và trục chính, đồng thời nhanh chóng di chuyển dao đến vị trí gần với bề mặt trên của phôi với một khoảng cách an toàn nhất định, sau đó giảm tốc độ để di chuyển mặt cuối của dao sát bề mặt trên của phôi.

③ Khi đến gần phôi, sử dụng thao tác điều chỉnh tinh (thường là 0,01mm) để tiếp cận sao cho mặt cuối của dao từ từ tiếp cận bề mặt của phôi (lưu ý rằng khi chạy dao, đặc biệt là dao phay cuối, tốt nhất là hạ thấp dao ở mép phôi và diện tích mặt cuối của dao tiếp xúc với bề mặt phôi nhỏ hơn hình bán nguyệt, cố gắng không hạ lỗ tâm của dao phay cuối trên bề mặt phôi. ), sao cho mặt cuối của dao chỉ tiếp xúc với mặt trên của phôi, sau đó nâng trục lên một lần nữa và ghi lại giá trị Z trong hệ tọa độ máy tại thời điểm này, -140,400, sau đó là giá trị tọa độ của tọa độ phôi. gốc hệ w trong hệ tọa độ máy là -140,400.

(3) Nhập các giá trị x, y và Z đo được vào địa chỉ lưu trữ g5 * của hệ tọa độ phôi của máy công cụ (nói chung, mã g54 ~ G59 được sử dụng để lưu các thông số cài đặt dụng cụ).

(4) Vào chế độ nhập bảng điều khiển (MDI), nhập "g5 *", nhấn phím bắt đầu (ở chế độ tự động) và chạy g5 * để làm cho nó hoạt động hiệu quả.

(5) Kiểm tra xem bộ công cụ có chính xác không.tin tức mới nhất của công ty về Các quy trình thiết lập công cụ thông minh CNC khác nhau và xu hướng của chúng

Công ty TNHH Công nghệ Richconn |Thông tin CNC

2.3 Căn chỉnh công cụ với máy đo cảm ứng, trục gá tiêu chuẩn và máy đo khối

Phương pháp này tương tự như phương pháp căn chỉnh dụng cụ cắt thử, ngoại trừ việc trục chính không quay trong quá trình căn chỉnh dụng cụ và một thước đo cảm giác (hoặc trục gá tiêu chuẩn, thước đo khối) được thêm vào giữa dụng cụ và phôi, tùy thuộc vào thực tế là máy đo cảm giác chỉ không thể di chuyển tự do.Lưu ý rằng độ dày của thước đo cảm giác phải được trừ khi tính toán tọa độ.Bởi vì trục chính không cần quay để cắt, phương pháp này sẽ không để lại dấu vết trên bề mặt của phôi, nhưng độ chính xác cài đặt dao không đủ cao.

 1. Căn chỉnh công cụ với công cụ tìm cạnh, thanh lệch tâm, bộ đặt trục và các công cụ khác

Quy trình vận hành tương tự như phương pháp cắt thử và căn chỉnh dụng cụ, ngoại trừ dụng cụ được thay thế bằng dụng cụ tìm cạnh hoặc thanh lệch tâm.Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất.Hiệu quả cao, có thể đảm bảo độ chính xác của bộ công cụ.Khi sử dụng công cụ tìm cạnh, phải chú ý để phần bi thép tiếp xúc nhẹ với phôi.Đồng thời, phôi cần gia công phải là vật dẫn điện tốt, mặt phẳng định vị có độ nhám bề mặt tốt.Bộ gá trục z thường được sử dụng để chuyển công cụ căn chỉnh (gián tiếp).

2.4 Phương pháp dao truyền (gián tiếp)

Gia công một phôi thường cần nhiều hơn một con dao.Chiều dài của dao thứ hai khác với chiều dài của dao thứ nhất nên cần phải đặt lại.Nhưng đôi khi điểm 0 được xử lý, và điểm 0 không thể truy xuất trực tiếp, hoặc không được phép làm hỏng bề mặt đã gia công.Cũng có một số dao hoặc các trường hợp không tốt cho việc căn chỉnh dụng cụ trực tiếp.Lúc này có thể sử dụng phương pháp thay đổi gián tiếp.

tin tức mới nhất của công ty về Các quy trình thiết lập công cụ thông minh CNC khác nhau và xu hướng của chúng

Công ty TNHH Công nghệ Richconn |Thông tin CNC

(1) Con dao đầu tiên

 • Đối với con dao đầu tiên, phương pháp cắt thử và phương pháp đo cảm giác vẫn được sử dụng đầu tiên.Ghi tọa độ máy Z1 của gốc phôi tại thời điểm này.Sau khi dao đầu tiên được xử lý, ngừng quay trục chính.
 • Đặt bộ dao trên bề mặt phẳng của bàn làm việc máy công cụ (chẳng hạn như bề mặt của vise).
 • Ở chế độ quay tay, sử dụng tay để di chuyển bàn làm việc đến vị trí thích hợp, di chuyển trục quay xuống dưới, ấn đầu dưới của dao vào đầu của bộ gá dao, và con trỏ quay số sẽ quay, tốt nhất là trong một vòng tròn, ghi lại chỉ báo của bộ đặt trục tại thời điểm này và xóa trục tọa độ tương đối.
 • Nâng trục chính và loại bỏ con dao đầu tiên.
 • 2, con dao thứ hai
 • Đặt vào con dao thứ hai.
 • Ở chế độ quay tay, di chuyển trục quay xuống dưới, ấn đầu dưới cùng của dao vào đầu của bộ gá dao, con trỏ quay sẽ quay và con trỏ trỏ đến cùng vị trí số với dao đầu tiên.
 • Ghi giá trị Z0 (cùng dấu) ứng với tọa độ tương đối của trục lúc này.
 • Nâng trục chính và tháo bộ gá dao.
 • Thêm Z0 (có dấu) vào dữ liệu tọa độ Z1 trong g5 * của dao đầu tiên ban đầu để thu được tọa độ mới.
 • Tọa độ mới này là tọa độ thực của máy công cụ gốc phôi tương ứng với dao thứ hai cần tìm.Nhập nó vào tọa độ làm việc g5 * của công cụ thứ hai, để đặt điểm 0 của công cụ thứ hai.Phương pháp cài đặt của các dao khác giống như phương pháp của dao thứ hai.

Lưu ý: nếu một số dao sử dụng cùng một g5 *, các bước ⑤ và ⑥ thay đổi để lưu Z0 trong tham số chiều dài của dao thứ hai và gọi chiều dài dao chính xác là g43h02 khi gia công với dao thứ hai.tin tức mới nhất của công ty về Các quy trình thiết lập công cụ thông minh CNC khác nhau và xu hướng của chúng

Công ty TNHH Công nghệ Richconn |Thông tin CNC

2.5 Căn chỉnh dao hàng đầu

(1) Cài đặt công cụ theo hướng X 、 Y.

 • lắp phôi trên bàn làm việc của máy công cụ thông qua bộ gá và thay nó vào tâm.
 • Nhanh chóng di chuyển bàn làm việc và trục chính, làm cho đỉnh di chuyển đến gần đỉnh của phôi, tìm điểm chính giữa của đường vẽ phôi và giảm tốc độ di chuyển để đỉnh tiếp cận với nó.
 • Sử dụng thao tác tinh chỉnh để làm cho đỉnh từ từ tiếp cận điểm chính giữa của đường vẽ phôi cho đến khi điểm đỉnh trên cùng thẳng hàng với điểm chính giữa của đường vẽ phôi và ghi các giá trị tọa độ X và Y vào tọa độ máy hệ thống tại thời điểm này.

(2) Tháo tâm, lắp dao phay và sử dụng các phương pháp cài đặt dao khác như phương pháp cắt thử và phương pháp thước đo để thu được giá trị tọa độ trục z.

2.6 Phương pháp cài đặt công cụ của chỉ báo quay số (hoặc chỉ báo quay số)

(1) Cài đặt công cụ theo hướng X 、 Y.

Lắp thanh gắn của chỉ báo quay số trên tay cầm dụng cụ hoặc hút ghế từ của chỉ báo quay số trên ống bọc trục chính và di chuyển bàn làm việc sao cho đường tâm của trục xoay (tức là tâm của dụng cụ) di chuyển gần đến tâm của phôi, điều chỉnh chiều dài và góc của thanh ống lồng trên bệ từ, sao cho tiếp điểm của bộ chỉ thị quay số tiếp xúc với bề mặt chu vi của phôi, (con trỏ quay khoảng 0,1mm) từ từ quay trục chính bằng tay , sao cho tiếp điểm của kim chỉ thị quay số quay dọc theo bề mặt chu vi của phôi, Quan sát chuyển động thuận tiện của kim chỉ thị quay số, và từ từ di chuyển trục và trục của bàn làm việc.Sau nhiều lần lặp lại, con trỏ của chỉ báo quay số về cơ bản ở cùng vị trí khi trục quay (khi đầu đo quay trong một tuần, thời gian chạy của con trỏ nằm trong sai số cài đặt dao cho phép, chẳng hạn như 0,02mm).Lúc này có thể coi tâm trục chính là gốc tọa độ và trục quay.

(2) Tháo bộ chỉ thị quay số, lắp dao phay và sử dụng các phương pháp cài đặt dụng cụ khác như phương pháp cắt thử và phương pháp đo cảm giác để nhận được giá trị tọa độ trục z.

2.7 Phương pháp cài đặt công cụ thiết bị thiết bị đặc biệt

Phương pháp cài đặt dụng cụ truyền thống có một số nhược điểm, chẳng hạn như độ an toàn kém (chẳng hạn như cài đặt dụng cụ đo cảm giác, va chạm mạnh và đầu dao cứng dễ bị hỏng), chiếm nhiều thời gian của máy hơn (chẳng hạn như cắt lặp đi lặp lại nhiều lần để cắt thử ), lỗi ngẫu nhiên lớn do con người gây ra, v.v.Nó chưa thể thích ứng với nhịp điệu của gia công NC và không có lợi cho chức năng của máy công cụ NC.

Sử dụng bộ gá dao đặc biệt để gá đặt dao có ưu điểm là độ chính xác cao, hiệu quả cao và an toàn tốt.Nó đơn giản hóa công việc thiết lập công cụ cồng kềnh được đảm bảo bởi kinh nghiệm và đảm bảo phát huy các đặc tính hiệu quả và độ chính xác cao của máy công cụ NC.Nó đã trở thành một công cụ đặc biệt không thể thiếu để giải bộ dao trên máy NC.

Chà, đồ khô hôm nay sẽ hết ở đây.Thế còn?Bạn đã học bảy phương pháp đặt dao này chưa?

Ngày nay, sản xuất chính xác và gia công các bộ phận phức tạp, có yêu cầu lớn đối với dụng cụ cắt, không còn là thuật ngữ thích hợp của một số ngành công nghiệp tiên tiến như quốc phòng, công nghiệp quân sự, hàng không vũ trụ, v.v.Với sự phát triển không ngừng của công nghệ gia công và phương tiện sản xuất, gia công cơ khí chính xác rời rạc đã trở thành xu hướng phát triển của nhiều lĩnh vực của ngành sản xuất.Truyền thông, khuôn mẫu, ô tô, y tế và các ngành công nghiệp khác đều thực hiện một vòng nâng cấp sản phẩm mới dựa trên cơ sở gia công chính xác.